Khi Nào Làm Chứng Minh Nhân Dân? Cập Nhật Mới Nhất Về CMND

Khi Nào Làm Chứng Minh Nhân Dân? Quy Định Mới Nhất Về Cấp CMND

Chứng minh nhân dân là một trong những giấy tờ quan trọng và bắt buộc mà công dân Việt Nam cần phải có. Nếu bạn muốn biết khi nào làm chứng minh nhân dân và quy trình, thủ tục như thế nào, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về quy trình và thủ tục để làm chứng minh nhân dân – căn cước công dân lần đầu trong bài viết dưới đây.

Chứng Minh Nhân Dân Là Gì?

Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân cần thiết để xác nhận danh tính của một công dân trong một quốc gia. Thông thường, chứng minh nhân dân chứa các thông tin như tên, ngày tháng năm sinh, số căn cước công dân, quê quán, và hình ảnh của chủ sở hữu.

Giấy tờ này thường được chính phủ hoặc cơ quan chức năng của quốc gia cấp và được sử dụng trong nhiều mục đích, bao gồm xác minh danh tính, làm thủ tục hành chính, xin visa, mở tài khoản ngân hàng, và nhiều mục đích khác.

Thời hạn sử dụng của chứng minh nhân dân là bao lâu?

Luật Căn cước công dân 2014 quy định rằng chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày luật này có hiệu lực đến hết thời hạn theo quy định. Khi công dân có nhu cầu, họ có thể đổi chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân.

Thời hạn sử dụng của chứng minh nhân dân là 15 năm kể từ ngày cấp, như được quy định trong Nghị định 05/1999/NĐ-CPNghị định 170/2007/NĐ-CP. Điều này có nghĩa là chứng minh nhân dân được cấp trước ngày 01/01/2016 sẽ có giá trị sử dụng đến khi đầy đủ 15 năm kể từ ngày cấp.

Khi Nào Cần Làm Chứng Minh Nhân Dân?

Khi Nào Cần Làm Chứng Minh Nhân Dân?
Khi Nào Cần Làm Chứng Minh Nhân Dân?

Theo quy định trong Nghị định số 5/1999/NĐ-CP, công dân Việt Nam chỉ khi đạt đủ 14 tuổi trở lên và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam mới có nghĩa vụ đến cơ quan công an hoặc nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để tiến hành thủ tục cấp chứng minh nhân dân theo quy định của nghị định này.

Khi bạn quan tâm đến việc xác định thời điểm phù hợp để làm chứng minh nhân dân, hãy nhớ rằng nếu trong gia đình bạn có con hoặc cháu, đã đủ 14 tuổi dựa trên ngày sinh ghi trong giấy khai sinh, bạn cần tự chủ động và đến cơ quan công an huyện để thực hiện các thủ tục xin cấp chứng minh nhân dân.

Điều này là rất quan trọng vì nhà nước không thông báo riêng cho từng gia đình hoặc đối tượng khi đủ tuổi làm chứng minh nhân dân.

>>> Xem thêm bài viết:

Bằng đại học kinh tế

Mua bằng trung cấp xây dựng phôi thật tại TPHCM

Mất bằng cao đẳng

Thủ Tục Và Quy Trình Hướng Dẫn Khi Nào Làm Chứng Minh Nhân Dân

Khi Nào Làm Chứng Minh Nhân Dân? Cập Nhật Mới Nhất Về CMND
Thủ tục và quy trình làm chứng minh nhân dân lần đầu khi đủ tuổi

Dưới đây là hướng dẫn các bước chi tiết giúp bạn thấu hiểu sâu hơn về các quy trình và thủ tục liên quan đến việc làm chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân khi bạn đã đạt đủ tuổi lần đầu:

Bước 1: Công dân chuẩn bị một bộ hồ sơ xin cấp CMND theo quy định của pháp luật hiện tại.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội hoặc công an cấp tỉnh, cán bộ tiếp nhận sẽ kiểm tra và so sánh thông tin mà công dân đã khai báo với thông tin trong sổ hộ khẩu và các giấy tờ liên quan.

Lưu ý: Nếu hồ sơ đáp ứng các yêu cầu, công dân sẽ thực hiện việc in vân tay lên tờ khai và chỉ bản, chụp ảnh chân dung, đóng lệ phí theo quy định và nhận giấy hẹn. Trong trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện, như thông tin không chính xác, công dân sẽ được yêu cầu cung cấp và bổ sung thông tin cho đến khi hồ sơ đạt đầy đủ yêu cầu.

Bước 3: Theo thời gian được ghi trong giấy hẹn, công dân đến cơ quan để nhận CMND và mang về nhà (Phòng Cảnh Sát Nhân Dân chỉ làm việc từ thứ 2 đến thứ 6).

Những hồ sơ cần chuẩn bị

Khi bạn đủ điều kiện để làm chứng minh nhân dân, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau để xin làm chứng minh nhân dân:

 • Sổ hộ khẩu
 • Ảnh chân dung theo quy định
 • Đơn đề nghị cấp CMND (CM3) (có thể lấy tại văn phòng công an cấp tỉnh)
 • Tờ khai chứng minh nhân dân (CM4) (có thể lấy tại văn phòng công an cấp tỉnh))
 • Chỉ bản (A7) (lấy dấu vân tay tại văn phòng công an cấp tỉnh)

Thời gian chờ nhận

Thời gian giải quyết hồ sơ làm chứng minh nhân dân mới cho công dân ở thành phố và thị xã được hạn chế trong không quá 7 ngày làm việc. Đối với công dân thuộc các tỉnh miền núi, vùng cao biên giới và hải đảo, thời gian này không vượt quá 20 ngày làm việc. Còn đối với công dân ở các khu vực khác, thời gian giải quyết không quá 15 ngày làm việc.

Các trường hợp không được làm chứng minh nhân dân

Hiện tại, vẫn tồn tại một số trường hợp ngoại lệ tạm thời không đủ điều kiện để được cấp CMND, bao gồm:

 • Những người đang bị tạm giam hoặc đang thi hành các mức án phạt tù tại trại giam.
 • Những người đang chấp hành quyết định đưa vào các trại cải tạo, giáo dưỡng hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc.
 • Những người mắc bệnh tâm thần hoặc không có khả năng tự điều khiển hành vi của bản thân.

Cách điền tờ khai khi làm CMND lần đầu

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn thì sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách điền tờ khai làm chứng minh nhân dân, căn cước công dân.

Từ mục 1 đến mục 12

 • Mục 1: Họ, chữ đệm và tên: ghi đầy đủ họ, tên đệm và tên theo như trong giấy khai sinh bằng chữ in hoa (có dấu).
 • Mục 2: Họ, chữ đệm và tên gọi khác nếu có (chỉ khai nếu trong giấy khai sinh có tên họ khác và ghi theo chữ in hoa có dấu.
 • Mục 3: Khai rõ ngày tháng năm sinh theo giấy khai sinh.
 • Mục 4: Giới tính nam ghi “nam”, nữ ghi “nữ”.
 • Mục 5: Ghi rõ số chứng minh nhân dân, căn cước công dân đã được gấp gần đây nếu có.
 • Mục 6,7: Ghi dân tộc, tôn giáo như trong giấy khai sinh hoặc giấy tờ chứng minh dân tộc, tôn giáo của cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Mục 8: Ghi quốc tịch như trong giấy khai sinh hoặc giấy tờ chứng minh dân tộc, tôn giáo của cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Mục 9: Ghi tình trạng hôn nhân hiện tại. Cụ thể: đã kết hôn, chưa kết hôn, đã ly hôn.
 • Mục 10: Nhóm máu (nếu có), ghi theo bản kết luận và xét nghiệm xác định nhóm máu nếu có.
 • Mục 11: Ghi nơi đăng ký khai sinh theo địa danh hành chính như trong giấy khai sinh. Trường hợp giấy khai sinh không ghi đầy đủ thì có thể bổ sung.
 • Mục 12: Quê quán ghi theo địa danh hành chính cấp xã, huyện, tỉnh theo giấy khai sinh đã được cấp.

Từ mục 13 đến mục 22

 • Mục 13: Nơi thường trú ghi đầy đủ và chính xác theo sổ hộ khẩu, trường hợp công dân đang trong biên chế chính thức của quân đội, công an,… thì ghi theo giấy giới thiệu của cơ quan, đơn vị cấp cho công dân.
 • Mục 14: Nơi ở hiện tại ghi chính xác theo thứ tự số nhà, đường phố, thôn, xóm, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc; xã/phường/thị trấn; quận/huyện/thị xã/thành phố;…
 • Mục 15: Nghề nghiệp ghi rõ công việc mà bạn đang làm, trường hợp là quân nhân đang tại ngũ thì để trống.
 • Mục 16: Trình độ học vấn ghi cao nhất (tiến sĩ, thạc sĩ, đại học, cao đẳng, trung cấp,…)
 • Mục 17, 18, 19, 20, 21: Ghi đầy đủ họ tên chữ đệm, quốc tịch vào các mục tương ứng tại biểu mẫu. Phần số CCCD, CMND có thể ghi hoặc không.
 • Mục 22: Yêu cầu của công dân về việc cấp mới, đổi thẻ hay như thế nào để cơ quan công an có thể nắm bắt và giải quyết một cách nhanh chóng.

Nếu Chứng Minh Nhân Dân Bị Mất, Có Thể Làm Lại Được Không?

Nếu Chứng Minh Nhân Dân Bị Mất, Có Thể Làm Lại Được Không?
Nếu Chứng Minh Nhân Dân Bị Mất, Có Thể Làm Lại Được Không?

Đối với những trường hợp không may mất chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, không cần quá lo lắng, bạn có thể xin cấp lại tại các cơ quan có thẩm quyền. Vì trường hợp mất CMND nằm trong Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định 05 trường hợp phải đổi và 1 trường hợp phải đề nghị cấp lại CMND

Cũng tương tự như việc làm CMND/CCCD mới thì quy trình xin cấp lại chứng minh nhân dân/CCCD như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các loại giấy tờ sau

 • Sổ hộ khẩu gốc
 • Đơn đề nghị cấp CMND/CCCD
 • Anh chụp 3×4 đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn về ảnh CMND.
 • Đơn nộp không yêu cầu xác nhận từ công an phường hoặc xã.

Chú ý: Ảnh chụp 3×4 phải thẳng mặt, không đeo kính, không để râu, tóc không che tai và gáy. Đặc biệt, phụ nữ không được để hở ngực.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Công an huyện nơi đăng ký thường trú hoặc Công an cấp tỉnh theo phân cấp

Khi bạn nộp hồ sơ, cán bộ công an sẽ hướng dẫn bạn điền thông tin vào tờ khai cấp CMND theo mẫu có sẵn từ cơ quan công an. Sau đó, bạn sẽ chụp ảnh và in vân tay hai ngón trỏ lên chỉ bản và tờ khai theo mẫu, hoặc sử dụng máy in tự động để in vân tay hai ngón trỏ lên chỉ bản và CMND.

Bước 3: Nhận chứng minh nhân dân

Trong vòng 15 ngày đối với các thành phố và thị xã, cũng như 30 ngày đối với các địa bàn khác, kể từ ngày công dân nộp đủ giấy tờ hợp lệ và hoàn tất thủ tục cấp Chứng minh nhân dân.

Quy Định Mới Khi Đổi Chứng Minh Nhân Dân Sang Căn Cước Công Dân

Trong bản thảo Luật Căn cước công dân mới, có một đề xuất như sau: Những chứng minh nhân dân mà đã được cấp trước khi Luật Căn cước công dân mới có hiệu lực sẽ được sử dụng cho đến hết ngày 31/12/2024.

Đơn Vị Nào Hỗ Trợ Làm Chứng Minh Nhân Dân Không Cần Thông Qua Cơ Quan Nhà Nước

Đơn Vị Nào Hỗ Trợ Làm Chứng Minh Nhân Dân Không Cần Thông Qua Cơ Quan Nhà Nước
Đơn Vị Nào Hỗ Trợ Làm Chứng Minh Nhân Dân Không Cần Thông Qua Cơ Quan Nhà Nước

Ngày nay, có một số tổ chức và công ty cung cấp dịch vụ làm chứng minh nhân dân mà không cần phải qua CQNN. Một số người có thể cần sử dụng dịch vụ này vì các lý do cá nhân như cần làm giấy tờ, bằng cấp hoặc chứng chỉ giả. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể tìm kiếm trực tuyến hoặc liên hệ trực tiếp với các tổ chức này.

Làm Bằng Giả Phôi Thật tự hào là một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc làm chứng minh nhân dân giả, dưới đây là một số ưu điểm để bạn có thể nhìn rõ và tin tưởng hơn về đơn vị chúng tôi

LÀM CHỨNG MINH NHÂN DÂN/CĂN CƯỚC CÔNG DÂN
1Chất lượng phôiPhôi bản gốc từ Bộ Công An, đảm bảo giống thật 100%
2Giá cả hợp lýTừ 1.500.000 VNĐ, không phát sinh chi phí ẩn
3Giao nhận nhanh chóngHoàn thành trong vòng 3 ngày, nếu khách hàng cần gấp vẫn có thể hỗ trợ lấy ngay trong ngày và được miễn phí giao hàng mọi nơi
4Độ bảo mật caoMọi thông tin cá nhân được bảo vệ trước, trong khi làm thẻ và giao dịch giữa 2 bên đều được xóa sạch sau khi kết thúc
5Dịch vụ hậu mãi trọn đờiNhận làm lại thẻ CMND/CCCD trong suốt quá trình sử dụng mà không tốn chi phí.
6Cam kết sử dụngYên tâm thực hiện các mục đích mà không cần lo lắng bị phát hiện
7Chăm sóc khách hàng toàn diệnLàm việc hỗ trợ khách hàng 24/7 bất kể ngày nghỉ hay lễ Tết

Mọi thông tin chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ qua Facebook, Zalo hoặc tại trang Web này để được hướng dẫn và tư vấn trực tiếp nhé.

>>> Xem thêm bài viết:

Có nên mua bằng đại học giả

Bằng đại học tại chức

Bằng đại học từ xa

Chat Facebook
Chát Ngay