Khi Nào Làm Chứng Minh Nhân Dân? Quy Định Mới Nhất Về Cấp CMND

Khi Nào Làm Chứng Minh Nhân Dân? Quy Định Mới Nhất Về Cấp CMND

Chứng minh nhân dân là một trong những giấy tờ quan trọng và bắt buộc mà công dân Việt Nam cần phải có. Nếu bạn muốn biết khi nào làm chứng minh nhân dân và quy trình, thủ tục như thế nào, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về quy trình và thủ tục để làm chứng minh nhân dân – căn cước công dân lần đầu trong bài viết dưới đây.

Độ tuổi nào và khi nào đủ điều kiện để làm chứng minh nhân dân?

Độ tuổi nào và khi nào đủ điều kiện để làm chứng minh nhân dân?
Độ tuổi nào và khi nào đủ điều kiện để làm chứng minh nhân dân?

Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ đặc biệt có chức năng xác định và phân biệt những điểm đặc trưng riêng biệt của một người, bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh và các đặc điểm nhận dạng khác. Đây là một giấy tờ được chứng nhận và cấp phát bởi chính quyền địa phương, chứa thông tin về căn cước, ảnh và dấu vân tay.

Theo quy định trong Nghị định số 5/1999/NĐ-CP, công dân Việt Nam chỉ khi đạt đủ 14 tuổi trở lên và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam mới có nghĩa vụ đến cơ quan công an hoặc nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để tiến hành thủ tục cấp chứng minh nhân dân theo quy định của nghị định này.

Cách tính tuổi để làm chứng minh nhân dân

Khi bạn mong muốn biết khi nào là thời điểm phù hợp để làm chứng minh nhân dân, hãy nhớ rằng khi trong gia đình bạn có con cái, cháu chắt đã đủ 14 tuổi dựa trên ngày sinh ghi trong giấy khai sinh, bạn cần tự ý thức và đến cơ quan công an huyện để thực hiện thủ tục xin cấp chứng minh nhân dân.

Điều này là rất quan trọng vì nhà nước không thông báo riêng cho từng gia đình hoặc đối tượng khi đủ tuổi làm chứng minh nhân dân.

Thủ tục và quy trình làm chứng minh nhân dân/căn cước công dân lần đầu khi đủ tuổi

Thủ tục và quy trình làm chứng minh nhân dân/căn cước công dân lần đầu khi đủ tuổi
Thủ tục và quy trình làm chứng minh nhân dân/căn cước công dân lần đầu khi đủ tuổi

Để các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục và quy trình làm chứng minh nhân dân, căn cước công dân thì hãy theo dõi tiếp bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Trình tự thực hiện khi đủ tuổi làm chứng minh nhân dân

Bước 1: Công dân chuẩn bị một bộ hồ sơ xin cấp CMND theo quy định của pháp luật hiện tại.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội hoặc công an cấp tỉnh, cán bộ tiếp nhận sẽ kiểm tra và so sánh thông tin mà công dân đã khai báo với thông tin trong sổ hộ khẩu và các giấy tờ liên quan.

Nếu hồ sơ đáp ứng yêu cầu, công dân sẽ tiến hành in vân tay lên tờ khai và chỉ bản, chụp ảnh chân dung, đóng lệ phí theo quy định và nhận giấy hẹn. Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện, ví dụ như thông tin không chính xác, công dân sẽ được yêu cầu cung cấp và bổ sung cho đến khi hồ sơ đầy đủ.

Quá trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ diễn ra từ thứ 2 đến thứ 6, trừ các ngày lễ và ngày nghỉ.

Bước 3: Theo thời gian được ghi trong giấy hẹn, công dân đến cơ quan để nhận CMND và mang về nhà (trừ thứ 7 và chủ nhật vì đây là ngày nghỉ).

Thủ tục làm chứng minh nhân dân khi đủ tuổi, cơ quan tiếp nhận và lệ phí

Khi bạn đã đủ tuổi để làm chứng minh nhân dân, hãy chuẩn bị những thủ tục sau đây: mang theo sổ hộ khẩu, ảnh chụp chân dung đáp ứng các yêu cầu như không đeo kính, không che tai và phụ nữ không mặc áo hở ngực. Bạn sẽ phải điền đơn đề nghị cấp chứng minh nhân dân (CM3), tờ khai chứng minh nhân dân (CM4) và chỉ bản (A7).

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ làm chứng minh nhân dân có thể là phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, công an cấp tỉnh và nhiều địa điểm khác. Đối với trường hợp cấp chứng minh nhân dân mới cho người đủ 14 tuổi, bạn sẽ được miễn phí (trừ phí chụp ảnh cho chứng minh nhân dân).

Thời hạn giải quyết

Thời gian giải quyết hồ sơ làm chứng minh nhân dân mới cho công dân ở thành phố và thị xã được hạn chế trong không quá 7 ngày làm việc. Đối với công dân thuộc các tỉnh miền núi, vùng cao biên giới và hải đảo, thời gian này không vượt quá 20 ngày làm việc. Còn đối với công dân ở các khu vực khác, thời gian giải quyết không quá 15 ngày làm việc.

Đối tượng thực hiện

Các cá nhân thực hiện thủ tục hành chính là công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên và đang cư trú, sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam. Trong khi đó, cơ quan có trách nhiệm thực hiện thủ tục hành chính là phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và công an cấp tỉnh.

Kết quả thực hiện

Theo thời gian xử lý ở từng khu vực, các bạn chỉ cần tuân theo thời gian được ghi trên giấy hẹn và đến nhận chứng minh nhân dân của mình.

Điều kiện thực hiện

Hiện tại, vẫn tồn tại một số trường hợp ngoại lệ tạm thời không đủ điều kiện để được cấp chứng minh nhân dân, bao gồm:

 • Những người đang bị tạm giam hoặc đang thi hành các mức án phạt tù tại trại giam.
 • Những người đang chấp hành quyết định đưa vào các trại cải tạo, giáo dưỡng hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc.
 • Những người mắc bệnh tâm thần hoặc không có khả năng tự điều khiển hành vi của bản thân.

Hướng dẫn cách điền tờ khai khi làm CMND,CCCD lần đầu

Hướng dẫn cách điền tờ khai khi làm CMND,CCCD lần đầu
Hướng dẫn cách điền tờ khai khi làm CMND,CCCD lần đầu

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn thì sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách điền tờ khai làm chứng minh nhân dân, căn cước công dân.

Từ mục 1 đến mục 12

 • Mục 1: Họ, chữ đệm và tên: ghi đầy đủ họ, tên đệm và tên theo như trong giấy khai sinh bằng chữ in hoa (có dấu).
 • Mục 2: Họ, chữ đệm và tên gọi khác nếu có (chỉ khai nếu trong giấy khai sinh có tên họ khác và ghi theo chữ in hoa có dấu.
 • Mục 3: Khai rõ ngày tháng năm sinh theo giấy khai sinh.
 • Mục 4: Giới tính nam ghi “nam”, nữ ghi “nữ”.
 • Mục 5: Ghi rõ số chứng minh nhân dân, căn cước công dân đã được gấp gần đây nếu có.
 • Mục 6,7: Ghi dân tộc, tôn giáo như trong giấy khai sinh hoặc giấy tờ chứng minh dân tộc, tôn giáo của cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Mục 8: Ghi quốc tịch như trong giấy khai sinh hoặc giấy tờ chứng minh dân tộc, tôn giáo của cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Mục 9: Ghi tình trạng hôn nhân hiện tại. Cụ thể: đã kết hôn, chưa kết hôn, đã ly hôn.
 • Mục 10: Nhóm máu (nếu có), ghi theo bản kết luận và xét nghiệm xác định nhóm máu nếu có.
 • Mục 11: Ghi nơi đăng ký khai sinh theo địa danh hành chính như trong giấy khai sinh. Trường hợp giấy khai sinh không ghi đầy đủ thì có thể bổ sung.
 • Mục 12: Quê quán ghi theo địa danh hành chính cấp xã, huyện, tỉnh theo giấy khai sinh đã được cấp.

Từ mục 13 đến mục 22

 • Mục 13: Nơi thường trú ghi đầy đủ và chính xác theo sổ hộ khẩu, trường hợp công dân đang trong biên chế chính thức của quân đội, công an,… thì ghi theo giấy giới thiệu của cơ quan, đơn vị cấp cho công dân.
 • Mục 14: Nơi ở hiện tại ghi chính xác theo thứ tự số nhà, đường phố, thôn, xóm, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc; xã/phường/thị trấn; quận/huyện/thị xã/thành phố;…
 • Mục 15: Nghề nghiệp ghi rõ công việc mà bạn đang làm, trường hợp là quân nhân đang tại ngũ thì để trống.
 • Mục 16: Trình độ học vấn ghi cao nhất (tiến sĩ, thạc sĩ, đại học, cao đẳng, trung cấp,…)
 • Mục 17, 18, 19, 20, 21: Ghi đầy đủ họ tên chữ đệm, quốc tịch vào các mục tương ứng tại biểu mẫu. Phần số CCCD, CMND có thể ghi hoặc không.
 • Mục 22: Yêu cầu của công dân về việc cấp mới, đổi thẻ hay như thế nào để cơ quan công an có thể nắm bắt và giải quyết một cách nhanh chóng.

Các quy định về thời hạn sử dụng của CMND/CCCD

Các quy định về thời hạn sử dụng của CMND/CCCD
Các quy định về thời hạn sử dụng của CMND/CCCD

Theo hướng dẫn của nghị định 5/1999/NĐ-CP về chứng minh nhân dân, ban hành bởi Bộ Công an, và quy định tại mục 4 phần 1 thông tư 4/1999/TT-BCA, chứng minh nhân dân được cấp với thời hạn sử dụng là 15 năm. Mỗi công dân chỉ được cấp một CMND duy nhất và có một số CMND riêng. Trong trường hợp có sự thay đổi thông tin hoặc mất CMND, công dân cần liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để tiến hành xử lý.

 • Thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25,30 và 60 tuổi.
 • Đối với trường hợp căn cước công dân đã được cấp hoặc đổi lại trong vòng 2 năm trước tuổi quy định thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi kế tiếp.

Bị mất chứng minh nhân dân/CCCD thì làm lại ra sao ?

Bị mất chứng minh nhân dân/CCCD thì làm lại ra sao ?
Bị mất chứng minh nhân dân/CCCD thì làm lại ra sao ?

Đối với những trường hợp không may mất chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, không cần quá lo lắng, bạn có thể xin cấp lại tại các cơ quan có thẩm quyền.

Quy trình, thủ tục làm lại chứng minh nhân dân/CCCD bị mất

Cũng tương tự như việc làm CMND/CCCD mới thì quy trình xin cấp lại chứng minh nhân dân/CCCD như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để làm thủ tục xin cấp lại CMND, bạn cần chuẩn bị sổ hộ khẩu gốc, đơn đề nghị cấp CMND/CCCD và ảnh chụp 3×4 dán, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn về ảnh CMND. Đơn nộp không yêu cầu xác nhận từ công an phường hoặc xã. Nếu bạn không phải nộp lệ phí cấp lại CMND, hãy cung cấp bản sao và bản chính để tiến hành đối chiếu

Chú ý, ảnh chụp 3×4 phải thẳng mặt, không đeo kính, không để râu, tóc không che tai và gáy. Đặc biệt, phụ nữ không được để hở ngực.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại tổ tiếp nhận CMND

Khi bạn nộp hồ sơ, cán bộ công an sẽ hướng dẫn bạn điền thông tin vào tờ khai cấp CMND theo mẫu có sẵn từ cơ quan công an. Sau đó, bạn sẽ chụp ảnh và in vân tay hai ngón trỏ lên chỉ bản và tờ khai theo mẫu, hoặc sử dụng máy in tự động để in vân tay hai ngón trỏ lên chỉ bản và CMND.

Hoàn tất quá trình này, bạn sẽ được cấp giấy biên nhận và giấy hẹn để lấy giấy tờ. Thời gian để bạn đến xin cấp lại CMND là từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần.

Bước 3: Nhận chứng minh nhân dân

Thời gian xử lý yêu cầu sẽ khác nhau tùy theo khu vực cư trú. Người nhận sẽ mang giấy biên nhận chứng minh nhân dân đến trụ sở công an cấp huyện từ thứ 2 đến sáng thứ 7. Quá trình xử lý có thể kéo dài từ 6 đến 20 ngày.

>> Xem Thêm Các Thông Tin & Dịch Vụ Liên Quan Nhé :

Cách Học Giỏi Toán
Cách Học Tiếng Anh

Thông Tin Về Các Khối Thi Cấp 3

Nếu cần gấp, hãy làm CMND tại Làm Bằng Giả Phôi Thật

Nếu cần gấp, hãy làm CMND tại Làm Bằng Giả Phôi Thật
Nếu cần gấp, hãy làm CMND tại Làm Bằng Giả Phôi Thật

Trong ngày nay, có nhiều cá nhân mất mát hoặc gặp sự cố về chứng minh nhân dân, căn cước công dân do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, việc đến cơ quan công an xin cấp lại đòi hỏi sự tốn kém thời gian và công sức. Điều này có thể gây trở ngại đặc biệt khi cần chứng minh nhân dân gấp để đi máy bay hoặc thực hiện những công việc quan trọng

Nhận thấy những khó khăn này, Làm Bằng Giả Phôi Thật đã phát triển dịch vụ làm CMND/CCCD giả có thể được lấy ngay trong ngày, với chất lượng tương đương với chứng minh nhân dân thật. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và đảm bảo không bỏ lỡ công việc quan trọng của mình.

Các cam kết khi sử dụng dịch vụ

Với hơn 15 năm kinh nghiệm và vai trò tiên phong trong lĩnh vực làm chứng minh nhân dân/CCCD, chúng tôi cam kết mang đến những dịch vụ và sản phẩm chất lượng tốt nhất. Sự tồn tại và sự phát triển của chúng tôi được định hình bởi chất lượng xuất sắc và sự tin cậy mà khách hàng đã đặt vào chúng tôi. Khi bạn lựa chọn Làm Bằng Giả Phôi Thật là đơn vị làm chứng minh nhân dân, bạn sẽ được tận hưởng những ưu điểm sau:

Làm CMND giả phôi thật

Tại Làm Bằng Giả Phôi Thật, chúng tôi cung cấp các loại phôi bằng gốc 100% với dấu mộc, dấu giáp lai, chữ ký, tem chống giả và các yếu tố bảo mật khác. Chúng tôi áp dụng công nghệ hiện đại để tạo ra những tấm bằng với thiết kế mới nhất, tuân thủ các tiêu chuẩn của nhà nước. Khi bạn sử dụng CMND công chứng từ chúng tôi, bạn có thể hoàn toàn yên tâm trên toàn lãnh thổ mà không cần lo lắng về khả năng bị phát hiện.

Thời gian nhanh chóng

Tại đơn vị của chúng tôi, quy trình làm căn cước công dân giả thường mất từ 1 đến 3 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn cần gấp, chúng tôi sẵn lòng đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành để giao bằng cho bạn trong cùng ngày.

Bảo mật thông tin

Chúng tôi cam kết rằng những thông tin cá nhân mà bạn cung cấp sẽ chỉ được sử dụng cho mục đích làm chứng minh thư giả và sẽ được bảo mật tuyệt đối, không gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống cá nhân của bạn. Ngay sau khi giao dịch hoàn tất, chúng tôi sẽ thực hiện việc xóa toàn bộ thông tin mà bạn đã cung cấp để đảm bảo tính riêng tư và an toàn.

Không nhận cọc, giao hàng nhanh

Để đảm bảo tránh những tình trạng lừa đảo trong việc làm chứng minh thư giả, chúng tôi cam kết không yêu cầu bạn đặt cọc theo bất kỳ hình thức nào. Chúng tôi chỉ thu tiền sau khi bạn đã nhận được sản phẩm và kiểm tra thông tin, chất lượng CCCD để đảm bảo sự hài lòng của bạn.

Sau khi quá trình làm chứng minh thư hoàn tất, chúng tôi sẽ sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để gửi đến địa chỉ mà bạn đã yêu cầu. Ngay khi bạn nhận được, nếu phát hiện bất kỳ lỗi hoặc sai sót nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hoàn lại và sửa đổi theo mong muốn của bạn.

Bao công chứng

Một trong những câu hỏi phổ biến từ khách hàng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi là liệu chứng minh nhân dân có thể được công chứng hay không. Đáp lại câu hỏi này, chúng tôi khẳng định rằng chứng minh nhân dân mà chúng tôi cung cấp hoàn toàn có thể được công chứng.

Với việc sử dụng phôi CMND gốc, chúng tôi đảm bảo rằng các bản sao sẽ có chất lượng và độ sắc nét cao. Điều này đảm bảo bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi công chứng trên toàn quốc mà không cần lo lắng về việc kiểm tra hoặc phát hiện.

Đội ngũ nhân viên nhiệt tình

Ngoài những cam kết đã được đề cập, chúng tôi muốn đảm bảo một ưu điểm đặc biệt mà không phải đơn vị làm CMND giả nào cũng có, đó là đội ngũ thợ kỹ thuật và nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của chúng tôi. Họ sở hữu kỹ năng và kinh nghiệm đáng kể về các vấn đề liên quan đến làm chứng minh nhân dân. Bất kể thời điểm nào, bạn đều có thể liên hệ và hỏi chúng tôi, vì chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ liên tục 24/7.

>> Xem Thêm Các Thông Tin & Dịch Vụ Liên Quan Nhé :

Làm Bằng Lái Xe Máy Không Cần Thi
Không Có Bằng Cấp 3 Ra Làm Nghề Gì ?
Cách Nhận Biết Bằng Cấp 3 Giả Và Thật 

Cách thức giao dịch an toàn và bảo mật

Cách thức giao dịch an toàn và bảo mật
Cách thức giao dịch an toàn và bảo mật

Hiện nay, Làm Bằng Giả Phôi Thật đang cung cấp dịch vụ làm chứng minh nhân dân trên toàn quốc và đưa ra hai hình thức giao dịch khác nhau để tiện lợi cho bạn khi liên hệ với chúng tôi:

 • Với những bạn hiện đang ở các tỉnh thành phố lớn có thể liên hệ và gặp trực tiếp chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn, giải đáp, cũng như thông qua các điều khoản và giá dịch vụ.
 • Còn đối với trường hợp những bản ở vùng quê, vùng núi và những bạn không có nhu cầu gặp mặt có thể liên hệ qua zalo, email, hotline và gặp nhân viên của chúng tôi. Chúng tôi vẫn sẽ hỗ trợ, giải đáp thông tin cho các bạn một cách tận tình nhất.

Sau khi hoàn thiện Chứng minh nhân dân (CCCD), chúng tôi sẽ gửi nó đến địa chỉ mà bạn đã cung cấp hoặc bạn có thể đến trực tiếp địa chỉ của chúng tôi để nhận. Trước khi thanh toán, hãy kiểm tra kỹ các thông tin và chất lượng của CCCD. Để đảm bảo chất lượng, nếu có thể, bạn có thể sử dụng CMND của một người bạn để so sánh thông tin.

Chat Facebook
Chát Ngay