Bằng Tốt Nghiệp Loại Giỏi Là Gì? Và Các Thông Tin Cần Biết

Bạn đang thắc mắc bằng tốt nghiệp loại giỏi là gì? Bài viết này sẽ cung cấp tất cả các thông tin xoay quanh câu hỏi trên. Hãy cùng đọc nhé

Bằng tốt nghiệp loại giỏi là gì?

Bằng Tốt Nghiệp Loại Giỏi Là Gì? Và Các Thông Tin Cần Biết
Bằng tốt nghiệp loại giỏi

Theo quy định tại điều 10 của “Quy chế thi tốt nghiệp THPT thì bằng tốt nghiệp loại giỏi là bằng tốt nghiệp có xếp loại cả năm lớp cuối cấp: hạnh kiểm loại tốt, học lực loại giỏi; điểm xếp loại từ 8,0 điểm trở lên; không bài thi nào có điểm dưới 7,0.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT để xác định bằng tốt nghiệp loại giỏi

Bằng Tốt Nghiệp Loại Giỏi Là Gì? Và Các Thông Tin Cần Biết
Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT để xác định bằng tốt nghiệp loại giỏi

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết quả của bài thi tốt nghiệp đóng vai trò quan trọng, chiếm 70% tổng số điểm được xem xét cho việc tốt nghiệp trung học phổ thông. Điểm xét tốt nghiệp trung học phổ thông bao gồm điểm của các bài thi mà thí sinh tham gia để đạt tốt nghiệp, điểm ưu tiên (nếu có), điểm khuyến khích (nếu có), và điểm trung bình cả năm của lớp 12.

Các trường đại học và các hệ thống giáo dục có thể sử dụng nhiều phương pháp tính điểm khác nhau, tuy nhiên, thang điểm 10 và thang điểm 4 là hai hệ thống phổ biến nhất.

Thang điểm 10

Trong cấu trúc này, điểm trung bình của sinh viên sẽ được tính bằng cách chia tổng số điểm của các môn học cho tổng số tín chỉ tương ứng của những môn đó. Sau đó, điểm trung bình này sẽ được phân thành các khoảng điểm để xác định xếp loại tốt nghiệp.

  • 9,0 đến 10,0: Xuất sắc
  • 8,0 đến 8,9: Giỏi
  • 7,0 đến 7,9: Khá
  • 5,0 đến 6,9: Trung bình
  • Dưới 5,0: Kém

Thang điểm 4

Trong cấu trúc này, sinh viên sẽ có điểm trung bình được tính bằng cách nhân tổng số điểm đạt được trong các môn học với số tín chỉ của từng môn, và sau đó chia cho tổng số tín chỉ của tất cả các môn học. Sau khi tính điểm trung bình này, chúng ta sẽ phân loại nó vào các khoảng điểm để đánh giá tốt nghiệp

  • 3,6 đến 4,0: Xuất sắc
  • 3,2 đến 3,5: Giỏi
  • 2,5 đến 3,1: Khá
  • 2,0 đến 2,4: Trung bình
  • Dưới 2,0: Kém

Bằng tốt nghiệp không còn ghi xếp loại trên bằng

Bằng Tốt Nghiệp Loại Giỏi Là Gì? Và Các Thông Tin Cần Biết
Bằng tốt nghiệp không còn ghi xếp loại trên bằng

Theo Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), hiện tại đã có những thay đổi liên quan đến nội dung trên bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT). Thay vì xếp loại theo các “thứ hạng” như giỏi, khá, trung bình như trước đây, bây giờ chỉ ghi nhận rằng học sinh đã hoàn thành chương trình và tốt nghiệp.

Trong các năm trước đó, trên bằng tốt nghiệp còn có mục “hình thức đào tạo” để xác định liệu học sinh tốt nghiệp từ hệ THPT, hệ bổ túc, hoặc hệ vừa học vừa làm. Để đảm bảo tính chính xác của thông tin này, việc kiểm tra đã được thực hiện ít nhất ba lần trước khi thông báo kết quả chính thức.

Theo hướng này, không có việc phân loại dưới dạng “thứ hạng” giỏi, khá, và trung bình. Thay vào đó, bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) sẽ chỉ ghi nhận rằng học sinh đã hoàn thành chương trình và tốt nghiệp. Để đảm bảo tính chính xác của thông tin này, quá trình kiểm tra đã được thực hiện ít nhất ba lần trước khi đưa ra kết quả cuối cùng.

Có bằng tốt nghiệp loại giỏi đem lại ích lợi gì?

Bằng cấp 3 vẫn là một loại văn bằng có giá trị sử dụng để làm nhiều việc như: xin việc làm, xin học bổng du học, đăng ký học cao đẳng – đại học. Do đó, việc bạn có bằng tốt nghiệp loại giỏi sẽ giúp bạn rất nhiều

Được đánh giá cao hơn các bạn cùng có bằng cấp 3 khác

Bằng Tốt Nghiệp Loại Giỏi Là Gì? Và Các Thông Tin Cần Biết
Được đánh giá cao hơn các bạn cùng có bằng cấp 3 khác

Việc bằng tốt nghiệp loại giỏi được đánh giá cao hơn bằng tốt nghiệp loại khá hay trung bình là sự thật hiển nhiên. Do đó, nếu bạn có được bằng tốt nghiệp loại giỏi, bạn sẽ được ưu tiên lựa chọn hoặc ít nhất là mức lương cao hơn với cùng vị trí làm việc.

Đủ điều kiện đăng ký các học bổng du học

Bằng Tốt Nghiệp Loại Giỏi Là Gì? Và Các Thông Tin Cần Biết
Đủ điều kiện đăng ký các học bổng du học

Thông thường các học bổng du học đều yêu cầu điểm trung bình rất cao từ 8.5 trở lên. Do đó, việc bạn có bằng tốt nghiệp loại giỏi mới đáp ứng được nhu cầu khắt khe này.

Đáp ứng yêu cầu học các chương trình chất lượng cao của các trường đại học

Các trường đại học ngày nay có rất nhiều chương trình đào tạo. Tuy nhiên, để đạt được chất lượng giảng dạy tối đa, bạn nên cân nhắc đến các chương trình chất lượng cao hay chương trình quốc tế. Do đó,

Có được bằng khen học sinh giỏi

Theo quy định được thể hiện trong Thông tư số 22/2021/TT-BGDĐT, các trường trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT) sẽ chỉ cấp giấy khen cho những học sinh nắm được danh hiệu học sinh xuất sắc và học sinh giỏi.

Vì vậy, chỉ khi bạn tốt nghiệp loại giỏi hoặc xuất sắc thì mới được bằng khen. Tuy tấm bằng khen này không phải là một giấy tờ bắt buộc nhưng việc sở hữu nó sẽ giúp ích cho sự tự tin và tâm lý thoải mái cho bạn.

Các mẹo giúp bạn đạt được bằng tốt nghiệp loại giỏi

Đặt mục tiêu rõ ràng từ đầu

Bằng Tốt Nghiệp Loại Giỏi Là Gì? Và Các Thông Tin Cần Biết
Đặt mục tiêu rõ ràng từ đầu là yếu tố quan trọng

Khi bước vào lóp 12, bạn sẽ tiếp cận một môi trường tương đối mới, với nhiều thay đổi so với lơp 10 – 11. Tất cả những thay đổi này có thể tác động đến quá trình học tập và cuộc sống của bạn vì lượng kiến thức cũng như cách học rất khác.

Vì vậy, việc chuẩn bị tinh thần, xác định mục tiêu, và quyết tâm đều đặn là điều cực kỳ quan trọng để đạt được thành tích xuất sắc. Bằng cách thiết lập những bước tiến và đạt được hiệu suất cao trong mỗi kỳ học, bạn có thể tự động viên bản thân và duy trì động lực để đạt được mức thành công tốt nhất.

Chủ động tự học

Bằng Tốt Nghiệp Loại Giỏi Là Gì? Và Các Thông Tin Cần Biết
Chủ động tự học là yếu tố quan trọng

Thời gian học trên lớp thật sự không đủ để bạn có thể tiếp thu hết tất cả các kiến thức cần thiết cho cuộc thi trung học phổ thông quốc gia. Do đó, việc bạn tự học tại nhà hoặc các cơ sở giảng dạy khác là điều rất cần thiết. VIệc này sẽ giúp bạn tiếp xúc với nhiều dạng bài hơn và giúp bạn đạt được điểm số cao hơn.

Hoàn thành bài tập về nhà đúng hẹn và đầy đủ

Đây chính là phương pháp học tập mà các thủ khoa đầu vào các kỳ tuyển sinh đại học, cũng như những người đạt thành công trong nhiều lĩnh vực, thường ưa thích. Sau mỗi buổi học, họ ưu tiên việc hoàn thành bài tập về nhà và hạn chế thời gian dành cho giải trí và các hoạt động xã hội như họp nhóm hoặc đi chơi với bạn bè. Việc làm bài tập về nhà một cách cẩn thận giúp họ làm quen với các loại bài tập thuộc chuyên mục đó và nắm vững kiến thức. Khi đến lúc kiểm tra, họ có thể dễ dàng phân tích và hiểu đề bài, từ đó nhanh chóng và chính xác trong việc giải quyết các vấn đề. Bằng cách này, họ có thể duy trì điểm số cao và hiếm khi mất phong độ trong học tập

Ôn tập kiến thức trước khi thi từ sớm

Sự khác biệt giữa những người có xếp loại tốt nghiệp giỏi  và những người có xếp loại khá hoặc trung bình không chỉ phụ thuộc vào trí thông minh, mà còn dựa vào khả năng quản lý thời gian học tập của từng người. Để học tốt, bạn không nên chờ đến “nước đến chân mới nhảy,” tức là ôn luyện chỉ khi cận kề ngày thi, chỉ trong 1-2 đêm trước. Lúc đó, lượng thông tin cần học sẽ quá lớn, làm cho tâm trí không thể xử lý hết, và dẫn đến tình trạng học tủ, ôn tủ, thi tủ. Vì vậy, để đạt được kết quả cao, bạn nên bắt đầu ôn luyện kỹ lưỡng từ sớm, ít nhất là 2-3 tuần trước khi kỳ thi!

Tổng kết

Bằng tốt nghiệp loại giỏi đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn, hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về bằng tốt nghiệp loại giỏi cũng như chỉ ra những cách giúp bạn đạt được kết quả ấy.

Chat Facebook
Chát Ngay