Bằng Kỹ Sư Là Gì? Cách Phân Biệt Bằng Kỹ Sư Mới Nhất 2024

Cùng học một ngành nhưng lại có trường cấp bằng cử nhân, có trường cấp bằng kỹ sư? Vậy mục đích phân loại bằng cử nhân và bằng kỹ sư là gì? Làm sao để biết bằng kỹ sư và cử nhân khác nhau như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên nhé!

Bằng cử nhân là gì?

Bằng Kỹ Sư Là Gì? Cách Phân Biệt Bằng Kỹ Sư Mới Nhất 2024

Bằng cử nhân (tiếng Anh: Bachelor’s degree) là một loại bằng được cấp cho những sinh viên đã tốt nghiệp chuyên ngành mà mình chọn như khoa học tự nhiên, khoa học xã hội,… ở bậc đại học. Đây là một trong những loại bằng thuộc văn bằng trong hệ thống giáo dục của Việt Nam. 

Thời gian đào tạo bằng cử nhân

Thông thường, để hoàn thành chương trình cử nhân hệ chính quy của các trường đại học, sinh viên cần trải qua thời gian từ 04 – 05 năm tùy vào lĩnh vực mà sinh viên học và chương trình đào tạo của trường.

Có mấy loại bằng cử nhân

Hiện tại có 4 loại bằng cử nhân được công nhận phổ biến rộng rãi:

Bằng cử nhân chuyên ngành Khoa học Xã hội – Bachelor of Art

Bằng Kỹ Sư Là Gì? Cách Phân Biệt Bằng Kỹ Sư Mới Nhất 2024

Đây là bằng cấp dành cho sinh viên hoàn thành chuyên ngành trong khoa học xã hội, thường là phần của chương trình giáo dục truyền thống ở các trường đại học phương Tây. Các lĩnh vực bao gồm nghệ thuật, văn học, nhân học, nhân văn, lịch sử, tâm lý học, dân tộc học, truyền thông, và ngoại ngữ.

Bằng cử nhân chuyên ngành Khoa học – Bachelor of Science

Bằng Kỹ Sư Là Gì? Cách Phân Biệt Bằng Kỹ Sư Mới Nhất 2024

Bằng này dành cho sinh viên hoàn thành chuyên ngành khoa học tự nhiên và ứng dụng như công nghệ, kỹ thuật, toán học, máy tính, điều dưỡng, hóa sinh và khoa học máy tính. Sinh viên cần hoàn thành nhiều tín chỉ hơn để nhận bằng Bachelor of Science so với Bachelor of Arts.

Bằng cử nhân quản trị kinh doanh – Bachelor of Business Administration

Bằng Kỹ Sư Là Gì? Cách Phân Biệt Bằng Kỹ Sư Mới Nhất 2024

Bằng cử nhân quản trị kinh doanh được cấp sau 4 năm học, bao gồm việc nghiên cứu cách doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động, thu hút đầu tư, đánh giá lợi nhuận từ các khoản đầu tư, quản lý tài chính, cũng như các nguyên tắc cơ bản về tiếp thị để thu hút và giữ chân khách hàng.

Bằng cử nhân mỹ thuật – Bachelor of Fine Arts

Bằng Kỹ Sư Là Gì? Cách Phân Biệt Bằng Kỹ Sư Mới Nhất 2024

Bằng Bachelor of Fine Arts dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành nghệ thuật thị giác như vẽ, thiết kế, và nghệ thuật biểu diễn như âm nhạc, khiêu vũ. Chương trình đào tạo sâu về văn hóa và nghệ thuật, phát triển tài năng và khả năng cá nhân, chuẩn bị sinh viên cho sự nghiệp nghệ thuật.

Bằng kỹ sư là gì?

Bằng Kỹ Sư Là Gì? Cách Phân Biệt Bằng Kỹ Sư Mới Nhất 2024

Để trả lời cho câu hỏi “Bằng kỹ sư là gì?” Chúng tôi xin được giải thích như sau. Tại điều 14 của Nghị định 99/2019/NĐ-CP quy định: 

Căn cứ vào quy định về điều kiện đầu vào, khối lượng học tập tối thiểu, chuẩn giảng viên, chuẩn đầu ra và các chuẩn khác trong chuẩn chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, người tốt nghiệp chương trình đào tạo chuyên sâu đặc thù được xếp vào bậc tương ứng trong Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Như vậy, bằng kỹ sư là một loại văn bằng cấp bởi các trường đại học cho sinh viên hoàn thành các chương trình đào tạo chuyên sâu đặc thù, như y khoa, nha khoa, y học cổ truyền, dược sĩ, thú y, kỹ sư và kiến trúc sư.

Thời gian đào tạo kỹ sư

Thời gian đào tạo để cấp bằng kỹ sư tại Việt Nam thường kéo dài từ 4,5 – 5 năm. Tuy nhiên, thực tế thì sinh viên học các chuyên ngành liên quan kỹ thuật sẽ lâu hơn. Vì phải thực hành tại có cơ quan, đơn vị mới được

Các loại bằng kỹ sư hiện nay

Tại Việt Nam, bằng kỹ sư được cấp cho những người đã hoàn thành chương trình đào tạo đại học ở các ngành kỹ thuật. Dưới đây là một số loại bằng kỹ sư phổ biến tại Việt Nam:

 • Kỹ sư Cơ khí
 • Kỹ sư Điện
 • Kỹ sư Điện tử
 • Kỹ sư Viễn thông
 • Kỹ sư Hóa học
 • Kỹ sư Dầu khí
 • Kỹ sư Xây dựng
 • Kỹ sư Phần mềm
 • Kỹ sư Môi trường
 • Kỹ sư Hàng không

Một số mẫu bằng kỹ sư

Bằng Kỹ Sư Là Gì? Cách Phân Biệt Bằng Kỹ Sư Mới Nhất 2024
Bằng kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp
Bằng Kỹ Sư Là Gì? Cách Phân Biệt Bằng Kỹ Sư Mới Nhất 2024
Bằng kỹ sư nông học
Bằng Kỹ Sư Là Gì? Cách Phân Biệt Bằng Kỹ Sư Mới Nhất 2024
Bằng kỹ sư kỹ thuật trắc địa – bản đồ
Bằng Kỹ Sư Là Gì? Cách Phân Biệt Bằng Kỹ Sư Mới Nhất 2024
Bằng kỹ sư công nghệ kỹ thuật ô tô

Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau như thế nào?

Bằng Kỹ Sư Là Gì? Cách Phân Biệt Bằng Kỹ Sư Mới Nhất 2024

Bằng Kỹ sư (Bachelor of Engineering) và Bằng Cử nhân (Bachelor of Science) đều là các chương trình đại học, nhưng chúng có một số khác biệt:

Về chương trình đào tạo

Bằng Kỹ sư thường chuyên sâu hơn, tập trung mạnh mẽ vào các kỹ thuật và ứng dụng kỹ thuật.

Bằng Cử nhân cung cấp một nền giáo dục rộng hơn, thường bao gồm các khía cạnh khác nhau của khoa học và toán học ngoài nguyên lý kỹ thuật.

Bên cạnh đó, nếu chuyên ngành đào tạo mà sinh viên lựa chọn trên 150 tín chỉ khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng kỹ sư. Ngược lại, nếu dưới 150 tín chỉ sẽ nhận bằng cử nhân kỹ thuật.

Về thời gian đào tạo

Bằng Kỹ sư thường phải mất từ 4,5 – hơn 5 năm sinh viên mới có thể tốt nghiệp

Thời gian để sinh viên tốt nghiệp cử nhân chỉ từ 4 – 4,5 năm

Về cơ hội việc làm

Từ góc nhìn của một số chuyên gia và nhà tuyển dụng, sinh viên tốt nghiệp với bằng kỹ sư thường có kỹ năng và kiến thức cao hơn so với những người có bằng cử nhân kỹ thuật. Điều này dẫn đến sự chênh lệch về mức lương giữa hai loại bằng. Do đó, người có bằng kỹ sư thường có nhiều cơ hội việc làm hơn.

Một số ví dụ dễ hiểu về cách phân biệt giữa 2 loại bằng

Ví dụ 1: Trong các ngành tập trung chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể, sinh viên sẽ được cấp một loại bằng duy nhất: bằng kỹ sư cho những ngành như cơ khí và tự động hóa. Trong khi bằng cử nhân sẽ được cấp cho những ai học kế toán, quản trị kinh doanh, và tài chính ngân hàng.

Ví dụ 2: Nếu chương trình đào tạo ngành logistics tập trung vào kỹ thuật với tổng số 150 tín chỉ, không bao gồm môn giáo dục quốc phòng và giáo dục thể chất, sinh viên sẽ nhận bằng kỹ sư. Trong trường hợp chương trình nghiêng về quản trị và quản lý với tổng cộng 120 tín chỉ, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân.

Nhóm G7 đại học Việt Nam là gì?

Bằng Kỹ Sư Là Gì? Cách Phân Biệt Bằng Kỹ Sư Mới Nhất 2024

NHóm G7 tập hợp những trường đại học kỹ thuật hàng đầu của Việt Nam đã ký kết hợp tác toàn diện vào ngày 22 tháng 01 năm 2021. Đây là một liên minh gồm bảy trường đại học và đại học kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam. Nhóm này đã hợp tác trong lĩnh vực quốc tế hóa giáo dục, với nhiều hoạt động chung tổ chức bởi các trường thành viên. Nhóm G7 đại học Việt Nam bao gồm các trường sau:

 1. Trường đại học Bách khoa Hà Nội
 2. Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM)
 3. Trường đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng)
 4. Trường đại học Xây dựng Hà Nội
 5. Trường đại học Giao thông vận tải
 6. Trường đại học Thủy lợi
 7. Trường đại học Mỏ – Địa chất

Cơ hội việc làm cùng mức lương hấp dẫn cho kỹ sư

Bằng Kỹ Sư Là Gì? Cách Phân Biệt Bằng Kỹ Sư Mới Nhất 2024

Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp bằng kỹ sư là gì? Mức lương kỹ sư có cao không? Hiện nay, do nhu cầu tuyển dụng trong ngành này vẫn cao và liên tục thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng, nên tìm kiếm các kỹ sư giỏi có tay nghề luôn được săn đón rộng rãi. Vì vậy, tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên tốt nghiệp từ các ngành kỹ sư thấp hơn so với hầu hết các ngành khác. Dưới đây là một số ngành hot mà bạn có thể tham khảo qua:

Kỹ sư QS

Kỹ sư QS (Quantity Surveyor) là chuyên gia trong ngành xây dựng, chịu trách nhiệm về lượng công việc liên quan đến chào thầu và thanh toán. Họ có thể làm việc cho nhà thầu hoặc chủ đầu tư.

Mức lương trung bình khoảng 21,3 triệu đồng/tháng, với mức lương thường gặp từ 7 triệu đến 17,9 triệu đồng/tháng.

Kỹ sư phần mềm

Cùng với sự phát triển của công nghiệp 4.0, nhu cầu cho kỹ sư phần mềm và công nghệ thông tin đang tăng lên. Họ chịu trách nhiệm nghiên cứu, phát triển và quản lý phần mềm và ứng dụng cho các doanh nghiệp.

Mức lương trung bình cho kỹ sư phần mềm là khoảng 31 triệu đồng/tháng, với mức lương thường gặp từ 16,1 triệu đến 25,3 triệu đồng/tháng.

Kỹ sư cơ khí

Nhóm này bao gồm những người chuyên thiết kế, sản xuất, gia công và bảo trì thiết bị cơ khí. Kỹ sư cơ khí thường làm việc tại các cơ sở sản xuất, nhà máy công nghiệp và nhà máy lắp đặt linh kiện điện tử.

Mức lương trung bình của kỹ sư cơ khí là khoảng 17,4 triệu đồng/tháng, với mức lương thường gặp từ 7 triệu đến 15,5 triệu đồng/tháng.

Kỹ sư điện

Kỹ sư điện chịu trách nhiệm về sản xuất và phân phối điện, vận hành và bảo trì hệ thống, cũng như hướng dẫn sử dụng điện an toàn. Họ cũng thiết kế hệ thống điện và máy phát điện cho máy bay, tàu biển, và ô tô.

Mức lương trung bình là khoảng 17,8 triệu đồng/tháng, với dải lương từ 13 triệu đến 16,7 triệu đồng/tháng.

Kỹ sư nông nghiệp

Nhóm này bao gồm những người chuyên thiết kế và phát triển máy móc, công cụ cho ngành nông nghiệp, hỗ trợ sản xuất, chế biến, bảo quản và vận chuyển nông sản. Kỹ sư thủy lợi cũng thuộc nhóm kỹ sư nông nghiệp.

Mức lương trung bình của kỹ sư điện khoảng 12,4 triệu đồng/tháng, với dải lương từ 8,7 triệu đến 11,6 triệu đồng/tháng.

Chat Facebook
Chát Ngay