Bằng Đại Học Tại Chức Là Gì? Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy?

Ngày nay, số lượng người nhận được bằng tốt nghiệp đại học thông qua hệ đào tạo tại chức ngày càng tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa quen thuộc với hệ thống này. Vậy bằng đại học tại chức là gì và nó mang lại giá trị gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Bằng Đại Học Tại Chức Là Gì? Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy?

Bằng đại học tại chức là gì?

Học tại chức là một thuật ngữ phổ biến dành cho những cá nhân đã có kinh nghiệm làm việc và mong muốn tiếp tục phát triển kiến thức và kỹ năng của họ. Chương trình học tại chức được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của những người đã bắt đầu sự nghiệp và mong muốn bổ sung kiến thức, đào tạo chuyên môn, và nâng cao nghiệp vụ của họ.

Trong tương lai, cụm từ “học tại chức” có thể dần dần được thay thế bằng thuật ngữ “vừa làm vừa học”. Điều này có nghĩa là “học tại chức” tương đương với hình thức “đào tạo song song với công việc”. Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn sẽ được cấp bằng đại học tại chức trong ngành học bạn đã lựa chọn.

Quy định về chương trình đào tạo tại chức

Theo Luật Giáo dục đại học, có ba hình thức đào tạo để cấp văn bằng các trình độ đào tạo của giáo dục đại học, bao gồm hình thức chính quy, hình thức đào tạo song song với công việc và hình thức đào tạo từ xa. Quá trình chuyển đổi giữa các hình thức đào tạo được thực hiện theo nguyên tắc liên thông.

Thông qua Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT, việc quy định hình thức đào tạo đồng thời làm việc đã được thực hiện như sau:

Các hoạt động giảng dạy được tiến hành tại trung tâm đào tạo hoặc tại các cơ sở đào tạo hợp tác, tuân theo hướng dẫn về đào tạo kết hợp quy định tại Điều 5 của Quy chế đi kèm với Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT. Riêng các hoạt động thực hành, thực tập, trải nghiệm thực tế và giảng dạy trực tuyến có thể được thực hiện tại các cơ sở đào tạo khác, cũng như tại các trung tâm đào tạo hợp tác.

Sự khác biệt của đại học chính quy và đại học tại chức

Bằng Đại Học Tại Chức Là Gì? Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy?
Sự khác biệt của đại học chính quy và đại học tại chức

Giống nhau:

 • Hình thức đào tạo cam kết chất lượng và tuân thủ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp
 • Tất cả sinh viên đều phải tham gia quá trình xét tuyển và lựa chọn dựa trên điểm chuẩn của từng ngành học
 • Học viên cần hoàn thành toàn bộ chương trình đào tạo và đạt đủ số tín chỉ được quy định bởi trường
 • Cả hệ đào tạo chính quy và hệ đào tạo tại chức đều được công nhận bởi các cơ quan nhà nước và các tổ chức tuyển dụng

Khác nhau:

Hệ đào tạo tại chức thường được xây dựng đặc biệt cho cá nhân đang làm việc và mong muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp. Chương trình này thường diễn ra vào buổi tối để thuận tiện cho học viên.

Trái lại, hệ đào tạo chính quy hướng đến các học sinh mới tốt nghiệp trung học phổ thông và những người có ý định tham gia vào các trường đại học hoặc cao đẳng. Có sự khác biệt trong các khía cạnh như quá trình tuyển sinh, điểm đầu vào, chất lượng đào tạo và kết quả đầu ra giữa hai hệ đào tạo này.

Bằng đại học tại chức có giá trị ngang với bằng đại học chính quy

Bằng Đại Học Tại Chức Là Gì? Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy?
Bằng đại học tại chức có giá trị ngang với bằng đại học chính quy

Theo quy định hiện hành tại Điều 38 Luật Giáo dục đại học năm 2012 và sửa đổi năm 2018, bằng cấp giáo dục đại học trong hệ thống giáo dục quốc gia bao gồm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và các văn bằng trình độ tương đương. Điều này có nghĩa là không có sự phân biệt về hình thức đào tạo được ghi rõ trên bằng cử nhân.

Có thể thấy rằng trong giáo dục đại học, không còn sự phân biệt giữa các loại hình đào tạo trong việc cấp bằng cử nhân. Vì vậy, kể từ ngày 01/7/2019, bằng đại học, cho dù được đào tạo chính quy, tại chức, từ xa hay liên thông, đều có giá trị bằng nhau.

Các quy định mới này sẽ tạo ra điều kiện thuận lợi để sinh viên có thể tham gia vào các hình thức đào tạo đa dạng sau khi hoàn thành đại học. Điều này được thực hiện bằng cách đảm bảo rằng cơ hội công nhận bằng cấp và tuyển dụng lao động sẽ là công bằng và tương đương cho tất cả.

>> Xem thêm bài viết:

Bằng tốt nghiệp cấp 3 hệ bổ túc

Các khối thi cấp 3

Bằng đại học từ xa

Một số câu hỏi thường gặp về bằng đại học tại chức

Học tại chức là một chương trình đào tạo đặc biệt dành riêng cho cá nhân có kế hoạch kết hợp giữa việc học tập và làm việc. Mục tiêu chính của chương trình này là cung cấp kiến thức bổ sung, đào tạo chuyên môn và nâng cao kỹ năng cá nhân.

Do đó, phương thức đào tạo này thường không nhận được sự chú ý lớn như các hình thức đào tạo khác. Làm Bằng Giả Phôi Thật việc sẽ giải quyết một số thắc mắc phổ biến về việc làm bằng đại học tại chức.

Bằng đại học tại chức có thi công chức được không?

Bằng Đại Học Tại Chức Là Gì? Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy?
Quy định về chương trình đào tạo tại chức

Dựa trên quy định của Nghị định 112/2011/NĐ-CP, khi xác định yêu cầu cho vị trí tuyển dụng, cơ quan tuyển dụng không nên phân biệt giữa các hình thức đào tạo, bằng cấp, chứng chỉ, cũng như giữa trường đại học công lập và trường đại học không công lập.

Vì vậy, có thể trả lời câu hỏi rằng bằng đại học tại chức có thể được sử dụng để xin công việc công chức và sẽ được xem xét tuyển dụng một cách công bằng với tất cả các loại bằng đại học khác, theo quy định của nhà nước.

Bằng đại học tại chức có học tiếp cao học được không?

Bằng Đại Học Tại Chức Là Gì? Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy?
Bằng đại học tại chức có thể học tiếp cao học như bằng chính quy

Câu trả lời vẫn là có. Bằng cử nhân thông qua hình thức học vừa làm vừa học trong hệ thống đào tạo được xem xét pháp lý tương đương với bằng cử nhân đào tạo theo hình thức chính quy. Theo quy định của Thông tư số 05/2012/TT – BNV ngày 24/10/2012: “Các loại hình đào tạo đều có giá trị pháp lý như nhau”. Vì vậy, sinh viên tốt nghiệp với bằng cử nhân từ hình thức học vừa làm vừa học có quyền tham gia các kỳ thi lên thạc sĩ như bất kỳ sinh viên chính quy nào.

Bằng đại học tại chức có xin được việc làm không?

Bằng Đại Học Tại Chức Là Gì? Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy?
Bằng đại học tại chức có thể đi xin việc làm như bằng chính quy

Cả hai phương thức học tập đều yêu cầu điều kiện xét tuyển và đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn cụ thể về điểm số đầu vào. Dù là học tại chức hay học chính quy, học viên đều phải hoàn thành chương trình đào tạo và tích luỹ đủ số tín chỉ theo quy định mới được tốt nghiệp. Giá trị của bằng tốt nghiệp trong cả hai hình thức này đều tương đương và được các nhà tuyển dụng đánh giá cao khi họ cần tuyển dụng nhân sự.

Khác với quan điểm trước đây, việc có bằng học tại chức không còn bị đánh giá thấp hơn so với bằng chính quy. Hiện nay, sự tập trung không còn quá lớn vào việc có bằng tại chức hay chính quy, bởi vì cả hai loại bằng này đều được xem xét là tương đương về giá trị. Nhà tuyển dụng đặt sự chú ý chủ yếu vào trình độ và kỹ năng của ứng viên lên hàng đầu, trong khi vấn đề về bằng cấp đã không còn quan trọng như trước đây.

Một số trường đào tạo hệ đại học tại chức uy tín

Làm Bằng Giả Phôi Thật chia sẻ cho bạn một số trường có tổ chức đào tạo hệ đại học tại chức uy tín và chất lượng mà bạn có thể lựa chọn như sau:

Các trường đại học có hệ tại chức miền Bắc

Bằng Đại Học Tại Chức Là Gì? Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy?
Đại học Bách Khoa Hà Nội

Ở vùng Miền Bắc, hệ thống đào tạo đại học tại chức dành cho học sinh, sinh viên và người lao động đã có sự phát triển đáng kể. Dưới đây là một danh sách các trường và các chương trình đào tạo tại chức đang hoạt động trong khu vực Miền Bắc:

 • Đại học Hà Nội: ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc,
 • Đại học Mở Hà Nội: ngành Luật, Luật kinh tế, kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính – ngân hàng, ngôn ngữ anh…
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội: Ngành kỹ thuật điện, kỹ thuật ô tô, quản trị kinh doanh, kế toán, ngôn ngữ anh
 • Đại học Luật Hà Nội: ngành Luật,
 • Đại học Xây Dựng Hà Nội: ngành Kiến trúc, quy hoạch đô thị, kỹ thuật xây dựng, CNTT, kỹ thuật cơ khí
 • Đại học Văn Hóa Hà Nội: Quản lý văn hóa, thông tin – thư viện, du lịch
 • Đại học Lao Động Xã Hội: Quản trị nhân lực, kinh tế, kế toán, luật kinh tế, bảo hiểm, quản trị kinh doanh, công tác xã hội.
 • Đại học Lâm Nghiệp: ngành Kế toán, quản trị kinh doanh, quản trị du lịch khách sạn, kiên trúc cảnh quan, kỹ thuật xây dựng, công nghệ sinh học

Các trường đại học có hệ tại chức miền Nam

Bằng Đại Học Tại Chức Là Gì? Có Giá Trị Như Bằng Chính Quy?
Đại học Kinh Tế TPHCM

Không thua kém với khu vực Miền Bắc, các trường đại học ở Miền Nam cũng đã đưa vào hoạt động nhiều chương trình học tại chức. Dưới đây là danh sách một số trường và các chương trình đào tạo tại chức tại khu vực này:

 • Đại học Nông Lâm TPHCM: Ngành nông học, quản lý đất đai, thú y, quản lý đất đai, cảnh quan và kỹ thuật hoa viên
 • Đại học Ngân Hàng TPHCM: Ngành Tài chính – Ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Kinh tế quốc tế
 • Đại học Tài Nguyên Và Môi Trường: Kỹ Năng Trắc Địa – Bản Đồ, Công Nghệ Kỹ Thuật môi trường, kỹ thuật cấp thoát nước
 • Đại học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn: Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Nhân học, Báo chí, Tâm lý học
 • Đại học Kiến Trúc: ngành Kiến Trúc, Kỹ Thuật xây dựng
 • Đại học Giao Thông Vận Tải TPHCM: ngành khoa học Hàng Hải, Kỹ thuật xây dựng, Kinh tế vận tải, Khai thác vận tải, Logistic
 • Đại học Kinh Tế TPHCM: ngành Kinh doanh quốc tế, Marketing, Tài chính, Ngân hàng, Kế toán doanh nghiệp, Luật kinh doanh, Thương mại điện tử
 • Đại học Mở TPHCM: ngành Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính ngân hàng, Kinh tế (chuyên ngành Quản lý công), Công tác xã hội, Ngôn ngữ Anh

>> Xem thêm bài viết:

Làm bằng cử nhân

Làm bằng đại học

Làm bằng giả

Qua bài viết về đại học tại chức là gì đã phần nào giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn về hệ đào tạo tại chức. Nếu bạn chọn con đường theo học tại chức thì hãy minh chứng cho tất cả mọi người thấy được giá trị và chất lượng của nó nhé. Nếu cần làm bằng đại học tại chức hãy liên hệ với Làm Bằng Giả Phôi Thật, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn để có bước đệm vững chắc trên con đường sự nghiệp sau này.

Chat Facebook
Chát Ngay