Bằng Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Có Giá Trị Không?

“Liệu một tấm bằng đại học khoa học tự nhiên có giá trị không?” đây là thắc mắc chung của nhiều bạn trẻ đang cân nhắc lựa chọn hoặc có ý định dự thi vào trường này. Làm Bằng Toàn Quốc sẽ đồng hành cùng bạn để khám phá những lợi ích và khả năng mà việc học tại một trường đại học khoa học tự nhiên mang lại, thông qua bài viết sau.

Giới Thiệu Về Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên

Bằng Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Có Giá Trị Không?
Giới Thiệu Về Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên

Làm Bằng Toàn Quốc xin giới thiệu với quý đọc giả về 2 trường đại học khoa học tự nhiên

Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Hà Nội

Bằng Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Có Giá Trị Không?
Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Hà Nội
 • Tên trường: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Hà Nội (tên viết tắt: VNU – US hay Vietnam National University – University of Science).
 • Địa chỉ:
 • Trụ sở chính nằm tại địa chỉ 334 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Cơ sở thứ hai tọa lạc tại 19 Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Cơ sở thứ ba đặt tại 182 Lương Thế Vinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Website: www.hus.vnu.edu.vn
 • Facebook: https://www.facebook.com/HusFanpage/
 • Mã tuyển sinh: QHT
 • Email tuyển sinh: tuvantuyensinh@hus.edu.vn
 • Số điện thoại tuyển sinh: 0243.557.9076; 0243.858.5279; 0243.858.3795.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội là một trong các trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội, và được xem là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu về khoa học cơ bản và công nghệ ở Việt Nam, với sự tập trung cao vào ứng dụng thực tế.

Cơ sở vật chất

Trong vài năm trở lại đây, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã được Đại học Quốc gia Hà Nội hỗ trợ đầu tư đáng kể, cho việc xây dựng các công trình mới như tòa nhà T9 và T10, cũng như nâng cấp hạ tầng cho các dự án liên quan đến máy gia tốc, Địa kỹ thuật – Địa Môi trường và công nghệ nano.

Trường hiện có hơn 100 phòng thí nghiệm và phòng máy tiên tiến, tuân theo các tiêu chuẩn cao cấp, phục vụ cho việc học, thực hành và nghiên cứu. Những nỗ lực này đã góp phần khẳng định vị thế của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên là một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học cơ bản tại Việt Nam.

Đội ngũ cán bộ

Hiện nay, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội có tổng cộng 667 cán bộ công chức đang hoạt động. Danh sách này bao gồm:

 • 39 Giáo viên THPT chuyên.
 • 369 Giảng viên đại học.
 • 3 Nhà giáo Nhân dân.
 • 34 Nhà giáo ưu tú.
 • 18 Giáo sư.
 • 100 Phó Giáo Sư.
 • 8 Tiến sĩ khoa học.
 • 229 Tiến sĩ.
 • 195 Thạc sĩ.

Tỷ lệ giảng viên có trình độ sau đại học chiếm 95%, trong đó có 64% giáo viên đã đạt trình độ Tiến sĩ. Đây là một con số ấn tượng, là minh chứng cho chất lượng vượt trội của đội ngũ giảng viên tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, có thể xem là hàng đầu trong cả nước.

Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên TPHCM

Bằng Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Có Giá Trị Không?
Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên TPHCM
 • Tên trường: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (tên tiếng Anh: VNUHCM – University Of Science)
 • Địa chỉ:
 • Cơ sở 1: 227 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Cơ sở 2: Thủ Đức – Dĩ An, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Website: https://www.hcmus.edu.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/us.vnuhcm
 • Mã tuyển sinh: QST
 • Email tuyển sinh: webmaster@hcmut.edu.vn
 • Số điện thoại tuyển sinh: (84).286.2884.499 – (84).287.3089.899

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM là một trường đại học công lập và thuộc một trong sáu trường thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM được thành lập theo quyết định số 1236/GDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 30/3/1996, dựa trên việc tách ra từ Trường Đại học Tổng hợp TP.HCM để tham gia vào hệ thống Đại học Quốc gia TP.HCM.

Cơ sở vật chất

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM (HCMUS), nổi tiếng với thành tích xuất sắc trong việc phát triển cơ sở vật chất, đã thực hiện nhiều dự án nhằm cải thiện môi trường học tập cho sinh viên. Gần đây, trường đã hoàn thành xây dựng một tòa nhà 11 tầng hiện đại, trang bị đầy đủ thiết bị tiên tiến, phục vụ cho cả việc học và nghiên cứu.

Thêm vào đó, thư viện của trường hiện sở hữu hơn 58.000 đầu sách và đang mở rộng dịch vụ thư viện điện tử để đáp ứng nhu cầu của sinh viên và đội ngũ giáo viên. Tại cơ sở Thủ Đức – Dĩ An, một tòa nhà điều hành 10 tầng, với tổng vốn đầu tư 70 tỷ đồng, cũng đã được khánh thành, tạo điều kiện học tập và trải nghiệm tốt nhất cho sinh viên.

Đội ngũ cán bộ

Trường có một đội ngũ cán bộ và giảng viên đa dạng với trình độ thạc sĩ và tiến sĩ. Ban giám hiệu của trường hiện nay bao gồm:

Hiệu trưởng: PGS.TS Trần Lê Quan.

Phó hiệu trưởng: PGS.TS Trần Minh Triết (được biết đến như một gương mặt trẻ tiêu biểu của Việt Nam năm 2001).

Phó hiệu trưởng: GS.TS. Nguyễn Thị Thanh Mai.

Theo thống kê, trường có 11 Giáo sư, 59 Phó giáo sư và 580 Thạc sĩ và Tiến sĩ đang làm việc và giảng dạy tại trường.

Vậy bằng đại học khoa học tự nhiên có giá trị không?

Bằng Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Có Giá Trị Không?
Vậy bằng đại học khoa học tự nhiên có giá trị không?

Về chất lượng đào tạo

Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Hà Nội:

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội (ĐHKHTNHN) chú trọng vào việc đào tạo và nghiên cứu ở mức độ cao nhất nhằm đáp ứng yêu cầu của sự phát triển kinh tế và xã hội, đồng thời chủ động tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam. Sự góp sức của ĐHKHTNHN đã giúp Đại học Quốc gia Hà Nội ghi dấu ấn trong các bảng xếp hạng quốc tế như QS và Times Higher Education.

Trường cũng không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, bằng việc triển khai nhiều chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế và tiên tiến. Đặc biệt vào năm 2017, ĐHKHTNHN đã vinh dự trở thành trường đại học đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn chất lượng giáo dục theo tiêu chí của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA).

Trong năm học 2022-2023, tỷ lệ sinh viên tham gia các chương trình đào tạo tiên tiến và chất lượng cao tại ĐHKHTNHN đã chiếm 36% tổng số sinh viên chính quy mới nhập học năm 2022.

Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên TPHCM:

Hiện nay, trường này có 09 Khoa, cung cấp đào tạo cho 15 ngành học (bao gồm 52 chuyên ngành) ở cấp đại học và 32 chuyên ngành ở cấp sau đại học. Hàng năm, trường giúp hơn 2.500 sinh viên đạt bằng Cử nhân và khoảng 250 sinh viên đạt bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ tốt nghiệp, góp phần cung cấp nguồn nhân lực khoa học chất lượng cao cho TP.HCM và các tỉnh lân cận phía Nam.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM đóng vai trò là một trung tâm hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học cơ bản ở khu vực phía Nam. Trường này cũng được biết đến với những nghiên cứu và ứng dụng tiên tiến trong lĩnh vực tế bào gốc và kỹ thuật sinh học phân tử.

Đặc biệt, trường có 04 phòng thí nghiệm trọng điểm, bao gồm phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc, Công nghệ Sinh học Phân tử, Hóa lý Ứng dụng, và Phân tích Trung tâm, trang bị các thiết bị hiện đại như máy Cộng hưởng từ hạt nhân trị giá gần 1 triệu USD.

Ngoài ra, Trường ĐH KHTN còn duy trì mối quan hệ mật thiết với hơn 50 trường đại học danh tiếng trên toàn thế giới và liên kết với hơn 60 tổ chức quốc tế, nhằm thúc đẩy hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Cơ hội việc làm khi có bằng đại học khoa học tự nhiên

Bằng Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Có Giá Trị Không?
Cơ hội việc làm khi có bằng đại học khoa học tự nhiên

Các công việc bạn có thể theo đuổi với bằng đại học khoa học tự nhiên rất đa dạng và phụ thuộc vào chuyên ngành cụ thể bạn đã học. Dưới đây là một số lĩnh vực và công việc tiêu biểu:

 • Nghiên cứu và Phát triển: Làm việc trong phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu, hoặc các trung tâm phát triển công nghệ, tham gia vào việc nghiên cứu cơ bản hoặc ứng dụng.
 • Giáo dục và Đào tạo: Trở thành giáo viên, giảng viên tại các trường phổ thông hoặc đại học, truyền đạt kiến thức và kỹ năng khoa học.
 • Công nghệ Thông tin và Dữ liệu: Phân tích dữ liệu, lập trình, quản lý hệ thống thông tin, và phát triển phần mềm, đặc biệt quan trọng trong thời đại số hóa hiện nay.
 • Môi trường và Bảo tồn: Làm việc trong các tổ chức môi trường, tham gia vào các dự án bảo tồn, quản lý tài nguyên, và nghiên cứu về biến đổi khí hậu.
 • Y học và Dược phẩm: Nghiên cứu và phát triển thuốc, công tác tại các phòng thí nghiệm y học, hoặc tham gia vào lĩnh vực kiểm nghiệm và an toàn dược phẩm.
 • Kỹ thuật và Phát triển Sản phẩm: Làm việc trong ngành công nghiệp, tham gia vào quá trình thiết kế, phát triển sản phẩm, hoặc kiểm định chất lượng sản phẩm.
 • Tư vấn và Phân tích: Cung cấp tư vấn chuyên môn trong các lĩnh vực khoa học, từ môi trường, y tế, đến công nghệ và phân tích dữ liệu.
 • Quản lý Dự án: Lãnh đạo và quản lý các dự án khoa học và công nghệ, đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc.

Những cơ hội nghề nghiệp này phản ánh sự đa dạng của lĩnh vực khoa học tự nhiên, mở ra nhiều hướng phát triển sự nghiệp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Câu hỏi thường gặp về trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên

Bằng Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Có Giá Trị Không?
Câu hỏi thường gặp về trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên

Bằng đại học Khoa Học Tự Nhiên có được công nhận trên toàn quốc hay không?

Tất nhiên, tấm bằng đại học từ Đại Học Khoa Học Tự Nhiên được công nhận trên phạm vi toàn quốc và có giá trị tương đương với các tấm bằng đại học từ các trường khác.

Giá học phí của Đại Học Khoa Học Tự Nhiên so với các trường đại học khác như thế nào?

Tuy thuộc đại học quốc gia nhưng học phí đại học Khoa Học Tự Nhiên có mức học phí rất phải chăng.

Mức học phí năm học 2023-2024 theo phê duyệt của ĐHQG-HCM và công bố trong đề án tuyển sinh năm 2023:

 • Chương trình chất lượng cao: 39.900.000
 • Chương trình Việt-Pháp: 49.500.000
 • Chương trình Tiên tiến: 53.000.000

Thông Tin Tuyển Sinh Đại Học Khoa Học Tự Nhiên

Bằng Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Có Giá Trị Không?
Thông Tin Tuyển Sinh Đại Học Khoa Học Tự Nhiên

Đối tượng tuyển sinh

Thí sinh đã tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc Gia và có đủ sức khỏe để học tập theo quy định

Phạm vi tuyển sinh

Trường đại học khoa học tự nhiên tuyển sinh trên phạm vi toàn quốc.

Phương thức tuyển sinh

Bằng Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Có Giá Trị Không?
Phương thức tuyển sinh

Có 6 phương thức xét tuyển:

 • Phương thức 1 – Xét tuyển thẳng theo quy định của Quy chế tuyển sinh
 • Phương thức 2 – Xét tuyển thẳng theo Đề án của trường
 • Phương thức 3 – Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT
 • Phương thức 4 – Thi đánh giá năng lực.
 • Phương thức 5 – Chỉ sử dụng chứng chỉ quốc tế để xét tuyển
 • Phương thức 6 – Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với chứng chỉ quốc tế để xét tuyển

Tổng kết

Vậy là, thông qua bài viết này, bạn có thể đã tìm ra câu trả lời cho mình về giá trị của tấm bằng đại học khoa học tự nhiên.

Chat Facebook
Chát Ngay